Tăng cường hợp tác đào tạo ngắn hạn trong lĩnh vực Điều khiển và Tự động hóa giữa Bộ môn Điều khiển học và Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1

Trong kế hoạch hoạt động thực tế được Nhà trường và Khoa phê duyệt, Bộ môn Điều khiển học, Khoa Điện-Điện tử, Trường Đại học Giao thông vận tải đã có buổi tham quan thực tế, chia sẻ chuyên môn và trao đổi hợp tác về nhu cầu đào tạo ngắn hạn tại Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1 tỉnh Thanh Hóa ngày 25/12/2018. Tham dự Chương trình này có PGS.TS Nguyễn Văn Tiềm, Trưởng bộ môn và các thầy cô Bộ môn Điều khiển học. Về phía Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1 tiếp đoàn có Ông Nguyễn Hữu Thịnh, Giám đốc Nhà máy cùng các cán bộ của các đơn vị phòng ban chức năng: phân xưởng sửa chữa điện tự động; phòng CNTT, phòng kỹ thuật, phòng an toàn, phòng đào tạo.

Bộ môn Điều khiển học và Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1 ghi nhớ tăng cường hợp tác.

Tại phòng truyền thống của Nhà máy ở địa chỉ Km 11, Đường 513, xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, thay mặt Bộ môn Điều khiển học PGS.TS Nguyễn Văn Tiềm đã giới thiệu về các thành viên của đoàn, Giới thiệu về Trường Đại học Giao thông vận tải, Giới thiệu về Khoa Điện-Điện tử, Giới thiệu về Bộ môn Điều khiển học, Trình bày khái quát chung về 03 ngành đào tạo của Khoa Điện-Điện tử (Kỹ thuật Điện tử-Viễn thông, Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa, Kỹ thuật Điện) và Lịch sử đào tạo của ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Sau đó hai bên đã tặng hoa và quà lưu niệm khẳng định mối gắn kết chặt chẽ trong đào tạo ngắn hạn và đào tạo nâng cao tay nghề cho các kỹ sư, công nhân tại Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1.

Toàn cảnh hệ thống đường ống công nghệ của tổ máy phát điện số 1.

Sau khi gặp mặt giới thiệu, Đoàn đã đi tham quan thực tế hoạt động của 02 tổ máy phát điện tại Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1 có công suất 2x300MW.

Lò hơi-máy phát thuộc tổ máy phát điện số 1.

Đoàn đã đi tham quan thực hệ thống lò hơi; tổ hợp tuabin – máy phát; lò hơi phụ trợ phục vụ cho việc khởi động nhà máy; hệ thống chuẩn bị nhiên liệu (than, băng chuyền, máy nghiền than); hệ thống khí nén, hệ thống thu hồi tro bay, gom xỉ đáy lò, lọc bụi và xử lý khí thải; phòng điều khiển và giám sát trung tâm của nhà máy.

Điều khiển và giám sát các hoạt động của tổ máy phát điện số 1 và số 2
tại phòng điều khiển giám sát trung tâm của nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1.
Giao diện màn hình điều khiển và giám sát chính tổ máy phát điện số 1

Chiều cùng ngày, đoàn đã có buổi tọa đàm trao đổi chuyên môn thực tế về Hệ thống điều khiển và giám sát lò hơi tại Nhà máy.

Tọa đàm trao đổi chuyên môn thực tế về Điều khiển và Tự động hóa tại Nhà máy.

Kỹ thuật viên Nhà máy trình bày về hệ thống điều khiển giám sát tổ máy phát điện số 1.

Trong buổi tọa đàm hai bên đã chỉa sẻ nhiều kiến thức bổ ích về Điều khiển và tự động hóa ứng dụng trong nhà máy nhiệt điện.

Buổi tham quan thực tế, chia sẻ chuyên môn và trao đổi hợp tác về nhu cầu đào tạo ngắn hạn tại Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1 tỉnh Thanh Hóa ngày 25/12/2018 đã thành công tốt đẹp. Thông qua buổi thực tế này, hai bên đã thống nhất phối hợp tổ chức trao đổi giảng dạy: Kỹ sư nhà máy về Trường chia sẽ các kinh nghiệm thực tế cho sinh viên, hướng dẫn sinh viên một số hoạt động thực tế tại Nhà máy; Giảng viên Bộ môn đến Nhà máy giảng dạy chuyển giao công nghệ mới cho CB-CNV Nhà máy. Hai bên cũng thống nhất hợp tác cùng triển khai thử nghiệm Đề tài/Dự án NCKH là thế mạnh của mỗi bên. Nhà máy sẽ sớm tổ chức các khóa đào tào ngắn hạn và tăng cường hợp tác với Nhà trường.

Tác giả: Trịnh Lương Miên.