Khoa Điện - Điện tử tổ chức thành công Cuộc thi Sáng tạo Giải pháp IoT 2023

Ngày 11/03/2023, CLB Kỹ thuật Sinh viên Khoa Điện - Điện tử đã tổ chức thành công vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo giải pháp IoT 2023.

Internet of  Things hay IoT là một mạng lưới kết nối hàng tỷ những thiết bị vật lí với nhau thông qua Internet, tất cả đều được thu thập và chia sẻ dữ liệu. Việc kết nối tất cả các đối tượng khác nhau này và thêm các cảm biến vào cho phép chúng có thể giao tiếp dữ liệu thời gian thực mà không cần đến con người. Các thiết bị IoT được sử dụng không chỉ trong công nghiệp (IoT công nghiệp: IIoT) mà còn được sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày, trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Theo Statista, hiện nay có khoảng 21,5 tỉ thiết bị IoT trên thế giới vào năm 2022 - bằng số lượng thiết bị các nhà khoa học dự kiến vào năm 2025. Dự kiến số lượng các thiết bị sẽ càng bùng nổ hơn vào những năm kế tiếp khi mức tiêu thụ Internet tăng lên và các thiết bị máy móc được tung ra thị trường.

Có thể nói, IoT chính là một trong những xu thế dẫn đầu trong cuộc sống hiện đại. Để bắt kịp nhịp độ với thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước đã lựa chọn IoT làm con đường phát triển. Tuy nhiên khái niệm về IoT chưa hẳn thực sự phổ biến nên các doanh nghiệp còn thiếu nhiều nhân lực được đào tạo bài bản để đáp ứng được nhu cầu.

Cuộc thi “SÁNG TẠO GIẢI PHÁP IoT 2023” do CLB Kỹ Thuật Sinh viên Điện - Điện Tử tổ chức với mục đích tìm kiếm và phát triển nhân tài, đáp ứng được phần nào nhu cầu cho thị trường IoT còn mới mẻ ở Việt Nam.

Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ trực tiếp từ Nhà trường, Lãnh đạo Khoa Điện-Điện tử, các Bộ môn, các thầy cô giáo và sự đồng hành của các nhà tài trợ: Trung tâm nghiên cứu và phát triển Samsung Việt Nam (SRV), Tổng Công Ty Mạng Lưới Viettel Network, Công ty TNHH dịch vụ kỹ thuật mạng và giải pháp NOKIA Việt Nam.