Khoa Điện - Điện tử tổ chức thành công Cuộc thi Sáng tạo Giải pháp IoT 2022

Ngày 19/03/2022, CLB Kỹ thuật Sinh viên Khoa Điện - Điện tử đã tổ chức thành công vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo giải pháp IoT 2022.

Internet of Things hay IoT là một mạng lưới kết nối hàng tỷ những thiết bị vật lí với nhau thông qua Internet, tất cả đều được thu thập và chia sẻ dữ liệu. Việc kết nối tất cả các đối tượng khác nhau này và thêm các cảm biến vào cho phép chúng có thể giao tiếp dữ liệu thời gian thực mà không cần đến con người. Các thiết bị IoT được sử dụng không chỉ trong công nghiệp (IoT công nghiệp: IIoT) mà còn được sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày, trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Theo Statista, hiện nay có khoảng 21,5 tỉ thiết bị IoT trên thế giới vào năm 2021 - bằng số lượng thiết bị các nhà khoa học dự kiến vào năm 2025. Dự kiến số lượng các thiết bị sẽ càng bùng nổ hơn vào những năm kế tiếp khi mức tiêu thụ Internet tăng lên và các thiết bị máy móc được tung ra thị trường.

Có thể nói, IoT chính là một trong những xu thế dẫn đầu trong cuộc sống hiện đại. Để bắt kịp nhịp độ với thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước đã lựa chọn IoT làm con đường phát triển. Tuy nhiên khái niệm về IoT chưa hẳn thực sự phổ biến nên các doanh nghiệp còn thiếu nhiều nhân lực được đào tạo bài bản để đáp ứng được nhu cầu.

Cuộc thi “SÁNG TẠO GIẢI PHÁP IoT 2022” do CLB Kỹ Thuật Điện - Điện Tử tổ chức với mục đích tìm kiếm và phát triển nhân tài, đáp ứng được phần nào nhu cầu cho thị trường IoT còn mới mẻ ở Việt Nam.

Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ trực tiếp từ phía Lãnh đạo Khoa, các Bộ môn, các thầy cô giáo và sự đồng hành của các nhà tài trợ: Trung tâm nghiên cứu và phát triển điện thoại di động Samsung Việt Nam (SVMC), Tổng Công Ty Mạng Lưới Viettel Network, Công ty TNHH dịch vụ kỹ thuật mạng và giải pháp NOKIA Việt Nam.

A group of people posing for a photo<br />Description automatically generated

Cuộc thi nhận được sự tham dự của rất đông sinh viên FEEE-UTC

Cuộc thi SÁNG TẠO GIẢI PHÁP IoT 2022 được khởi động từ ngày 27/12/2021, trải qua nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid19- mọi hoạt động sinh viên đều diễn ra online, nhưng Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của 71 sinh viên đến từ 15 đội tham gia.

Sau khi BTC đánh giá vòng loại, đã có 07 đội với 22 sinh viên Khoa Điện-Điện tử, vào vòng chung kết.

Đến dự tham quan Vòng cung kết Cuộc thi Sáng tạo giải pháp IoT 2022 có đông đảo sinh viên Khoa Điện-Điện tử, SV Đại học Bách Khoa Hà Nội, các thành viên CLB Kỹ Thuật Điện- Điện tử, các thầy cô giáo và đông đủ SV các đội tham gia Cuộc thị IoT 2022.

  • PGS.TS Nguyễn Văn Nghĩa: Phó trưởng khoa Điện- Điện tử

Ban tổ chức, hội đồng đánh giá vòng chung kết gồm:

  • PGS.TS Trịnh Lương Miên, Phó Trưởng Khoa, Trưởng ban tổ chức cuộc thi
  • PGS.TS Đào Thanh Toản: Phó trưởng ban tổ chức cuộc thi
  • TS. Đặng Việt Phúc: Uỷ viên ban tổ chức cuộc thi
  • ThS. Lê Minh Tuấn: Uỷ viên ban tổ chức cuộc thi
  • ThS. Đinh Công Tùng, Khoa CNTT, Uỷ viên ban tổ chức cuộc thi
  • ThS. Cồ Như Văn: Uỷ viên ban tổ chức cuộc thi
  • Ông Nguyễn Trọng Công: Trưởng phòng công nghệ dịch vụ mới, TCT Viettel Network
  • Ông Phạm Minh Tân: Giám đốc phòng Lab 5G IoT, TCT Viettel Network
  • Ông Hoàng Ngọc Thức: Giám đốc công nghệ, Công ty Nokia Vietnam

 

A group of men posing for a photo<br />Description automatically generated with medium confidence

Ban tổ chức, Ban giám khảo Cuộc thi IoT 2022

Mặc dù có sự ảnh hưởng không nhỏ của dịch bệnh, tuy nhiên cuộc thi vẫn thu hút được đông đảo các bạn sinh viên quan tâm.

Cuộc thi trải qua 04 vòng. Vòng ý tưởng, Vòng sơ khảo, Vòng loại và Vòng chung kết.

+ Vòng 1 (Ý TƯỞNG ), ngày 09/01/2022: Sau khi đã đăng ký tham gia, các đội sẽ được BTC thêm vào nhóm “Cuộc thi SÁNG TẠO GIẢI PHÁP IOT 2022” ở trên nền tảng facebook. Trong khoảng thời gian này BTC đưa ra, các đội sẽ phải viết bài giới thiệu về ý tưởng của mình.

+ Vòng 2 (SƠ KHẢO), ngày 22/01/2022: Sau khi đã trình bày ý tưởng của đội mình ở vòng 1, các đội sẽ phải bắt tay vào thực hiện ý tưởng. Ở vòng 2 BTC sẽ kiểm tra tiến độ và tính khả thi của ý tưởng để quyết định xem các đội có được bước tiếp vào vòng trong hay không.

+ Vòng 3 (VÒNG LOẠI), ngày 12/03/2022. Các nhóm báo cáo kết quả dự án, trình bày sản phẩm dự án trước Ban tổ chức

+ Vòng 4 (CHUNG KẾT), ngày 19/03/2022: Các đội sẽ hoàn thiện ý tưởng của mình bằng các mô hình thực tế, sau đó chuẩn bị nội dung và thuyết trình về sản phẩm của mình trước hội đồng đánh giá.