Hội thảo “Chiến lược phát triển Khoa Điện - Điện tử giai đoạn 2018-2023” thành công tốt đẹp

Cũng như các Trường Đại học khác ở Việt nam, Trường Đại học Giao thông Vận tải trong đó có Khoa Điện-Điện tử đang đứng trước nhiều thách thức như Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổng kết đó là:

- Thách thức về nâng cao chất lượng đào tạo gắn liền với nhu cầu xã hội;

- Thách thức của đội ngũ cán bộ giảng viên; cơ sở vật chất chưa đảm bảo, kinh phí Nhà nước cấp cho người học quá thấp;

- Thách thức liên quan đến cơ chế chính sách của Nhà nước;

- Thách thức của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra sâu rộng, mạnh mẽ đối với giáo dục

Với mục đích tìm kiếm những giải pháp để xây dựng Khoa Điện-Điện tử trong giai đoạn mới 2018-2023, chào mừng 56 năm ngày thành lập Trường Đại học GTVT (24/03/1962-24/03/2018), chào mừng 20 năm ngày thành lập Khoa Điện-Điện tử (03/11/1998-03/11/2018), Hội thảo “Chiến lược phát triển Khoa Điện-Điện tử trong giai đoạn 2018-2023” đã được tổ chức tại Resort Sông Hồng - Vĩnh Phúc vào ngày 24/03/2018.

Hội thảo ghi nhận nhiều tham luận tâm huyết của các thế hệ thầy/cô trong Khoa cũng như Lãnh đạo Trường.
GS.TS. Lê Hùng Lân- Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ, nguyên Trưởng Khoa phát biểu tại Hội thảo.

Đến dự Hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Duy Việt - Phó hiệu trưởng Nhà trường, GS.TS. Lê Hùng Lân - Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ Bộ KHCN- nguyên Trưởng Khoa Điện-Điện tử, TS. Trần Thiện Chính - Phó viện trưởng Viện KH KTBĐ - Học viện công nghệ BCVT, TS. Phạm Thanh Hà - Trưởng phòng Đào tạo Đại học, PGS.TS. Bùi Ngọc Toàn - Trưởng phòng KHCN, PGS.TS. Nguyễn Thị Tuyết Trinh - Trưởng Khoa Đào tạo Quốc tế, TS. Trần Quốc Thịnh - nguyên Phó Hiệu trưởng, nguyên Trưởng Khoa Điện - Điện tử, các Thầy, Cô nguyên là - Lãnh đạo Khoa - Lãnh đạo Bộ môn - Nguyên là giảng viên của Khoa qua các thời kỳ, cùng toàn thể các Thầy, Cô trong  Khoa. Đặc biệt trong Hội thảo có sự hỗ trợ và tham gia của Công ty Rohde & Schwarz Việt Nam, Công ty TNHH phần mềm FPT, Trung tâm phát triển điện thoại di động SAMSUNG VN - những người bạn luôn đồng hành cùng với Thầy - Trò Khoa Điện - Điện tử trong thời gian qua.

Phát biểu tổng kết Hội thảo, PGS. TS. Nguyễn Cảnh Minh - Trưởng Khoa Điện - Điện tử khẳng định: Sự ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang khiến cho các Trường ĐH  trong đó có Khoa Điện - Điện tử phải chuẩn bị cho mình mọi nguồn lực tốt nhất về: con người; cơ sở vật chất; phương án tự chủ; chương trình đào tạo có chất lượng cao, có khả năng hội nhập và liên thông với chương trình của các trường đại học uy tín ở trong nước, trong khu vực nhằm tạo sức cạnh tranh, tạo sự ổn định làm nền tảng cho bước phát triển bền vững.

Mặc dù thời gian chuẩn bị Hội thảo không được nhiều nhưng Ban tổ chức đã nhận được được gần 20 bài tham luận. Trong đó, có 15 bài được lựa chọn in trong kỷ yếu với 80 trang thể hiện ý kiến tâm huyết của BCN Khoa, Các TBM, LCĐ Khoa, của các giảng viên trong Khoa đánh giá thực trạng, nêu những giải pháp và kinh nghiệm để xây dựng Khoa Điện-Điện tử phát triển trong thời gian tới - giai đoạn 2018-2023.

Qua các tham luận trong kỷ yếu, các ý kiến phát biểu, thảo luận có thể tổng kết: ngành Kỹ thuật Điện, ngành Kỹ thuật Điện tử-Viễn thông, ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa là các lĩnh vực công nghệ có sự thay đổi hết sức nhanh chóng trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Vì vậy, việc đào tạo nguồn nhân lực trong các lĩnh vực này tại các cơ sở giáo dục đại học cũng cần có sự thay đổi phù hợp. Sự thay đổi này phải được thực hiện một cách đồng bộ, từ chương trình đào tạo, lực lượng các bộ giảng dạy đến cơ sở vật chất, nghiên cứu khoa học và trang bị các kỹ năng mềm cho sinh viên, nhằm mục tiêu đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của xã hội.

Hiệu trưởng và các vị đại biểu chụp ảnh kỷ niệm.
Ảnh các Thầy, Cô Khoa Điện-Điện tử tham dự Hội thảo.

Trên cơ sở đánh giá thực trạng và những thách thức các tham luận đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực của Khoa Điện - Điện tử giai đoạn 2018-2023 tập trung ở bốn nội dung: Đổi mới chương trình đào tạo ở bậc đại học; Xây dựng đội ngũ giảng viên đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo; Nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học theo hướng gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong và ngoài nước; Tăng cường cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm/thực hành, thư viện.

Hội thảo “Chiến lược phát triển Khoa Điện - Điện tử giai đoạn 2018-2023” đã thành công tốt đẹp và để lại trong mỗi Thầy/Cô trong Khoa, các vị Đại biểu ấn tượng sâu sắc với tinh thần quyết tâm ĐOÀN KẾT - ĐỔI MỚI - XÂY DỰNG - HỘI NHẬP - PHÁT TRIỂN.

Đặng Việt Phúc, Trịnh Lương Miên.